TÔI VÀ TÂM SỰ VỀ SINH VIÊN VIỆT NAM

TÔI VÀ TÂM SỰ VỀ SINH VIÊN VIỆT NAM

- in GÓC SINH VIÊN, Tổng hợp
291
0

Tôi làm việc gần 4 năm với rất rất nhiều sinh viên mới thấy được nhiều góc độ sinh viên VN ảnh hưởng đến kinh tế nhiều đến như thế nào. Và thực trạng của phần đại đa số sinh viên Việt Nam khiến người ta phải ngán ngẩm, không mới nhưng cũng chẳng hề cũ. Hiện tại tôi cũng có 1 nhóm là sinh viên, trong suốt quà trình làm việc tôi học được nhiều bài học từ những thói quen của sinh viên VN.

1. Sinh viên Việt Nam chơi nhiều hơn học, sinh viên Việt Nam học để lấy bằng ABC chứ chẳng mấy người học để làm việc XYZ.
2. Sinh viên Việt Nam dành thời gian để đàn đúm, hội hè, vui chơi nhiều hơn là đọc sách hay học tập thực tế. Thẹo thống kê mỗi người dân VN đọc 0.8 quyển sách mỗi năm, 0.8 quyển sách thì ai gọi là sách.
3. Sinh viên Việt Nam thích đi làm tình nguyện nhiều hơn là học cách phát triển bản thân, và dùng chính tiền của bố mẹ đi làm tình nguyện và tôi đã khảo sát hàng nghìn bạn sinh viên, đa phần các bạn đi vì vui.
4. Sinh viên Việt Nam thích tiêu tiền của bố mẹ nhiều hơn là học cách tự kiếm tiền.
5. Sinh viên Việt Nam thích làm chủ nhưng “đam mê” học để đi làm thuê nhiều hơn là học để làm chủ, học để khởi nghiệp.
6. Sinh viên Việt Nam thích dành thời gian nói về giải trí nhiều hơn là về những ý tưởng, những ước mơ và hoài bão.
7. Sinh viên Việt Nam chê về đất nước mình ở rất nhiều khía cạnh đặc biệt là về Giáo dục – Chính trị – Kinh tế mà ít khi nói về những giải pháp, và càng hiếm khi bắt tay vào thực hiện điều đó.

Còn quá nhiều điều để nói về sinh viên Việt Nam, và báo chí sách vở cũng viết nhiều lắm rồi. Nhưng thực ra tôi thấy cũng không công bằng lắm nếu chỉ viết về những tiêu cực của các bạn sinh viên. Sinh viên Việt Nam cũng có những điểm sáng, dù chỉ là thiểu số. Các bạn đã đọc sách nhiều hơn, đã có những ý tưởng có ước mơ hoài bão. Có nhiều bạn đã đi ngược dòng với đám đông, tạo nên nhiều hiện tượng như Đại gia sinh viên Đào Đức Dũng với thu nhập 4000USD/tháng từ khi còn là sinh viên năm 3, cô gái nửa tỷ Trang Cherry, hay câu chuyện về cô bạn Nhất Hạnh với tài sản triệu đô khi còn là sinh viên, anh bạn Sơn Tùng MTP cũng đã tự lập khi đang còn là sinh viên, những người bạn của tôi với thu nhập hàng nghìn đô la mỗi tháng, rồi còn rất nhiều những Đặng Trần Nam, Lê Ngọc Chiến,… là tấm gương mà giới trẻ Việt chắc cần phải học hỏi.

Các bạn có đầy đủ tài năng để trở nên xuất sắc. Phải chăng vì đất nước yên ổn và bình lặng quá đã tác động một phần lớn lên tư tưởng “an phận” của giới trẻ Việt? Người xưa có câu “Loạn thế xuất anh hùng”, ngày nay Việt Nam đang ở trong thời kỳ khó khăn, ở trong thời kỳ mà đa phần sinh viên Việt Nam không muốn trở nên xuất sắc. Vậy còn cơ hội nào tốt hơn để bạn khẳng định giá trị của chính bản thân mình ?

Hôm nay tôi đọc bài báo Viết về sự phát triển của Cam-pu-chia, chúng ta không đặt chân ra thế giới, cứ ngồi ở đất nước tự hào vì vẫn còn hơn láng giềng Cam-pu-chia, Lào… nhưng biết đâu gạo Cam-pu-chia đã vượt xa Việt Nam về chất lượng, đã xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Họ còn tự sản xuất được xe hơi, kinh tế đang phát triển nhanh hơn chúng ta. Còn điều gì để nói ?

Năm 2015, Việt Nam lại chính thức mở cửa hội nhập, bao nhiêu quốc gia đang chuẩn bị có một cuộc đổ bộ rầm rộ lên đất nước hình chữ S này. Chúng ta sẽ trở thành một miếng bánh kinh tế rất tuyệt vời cho nhiều quốc gia, mới đây nhất sự kiện METRO được mua lại bởi tỷ phú giàu nhất Thái Lan cũng đã gióng lên một hồi chuông.

Hơn bao giờ hết, các bạn trẻ Việt Nam hoàn toàn có thể bị mất việc trên chính quê hương của mình. Nếu bạn còn không đầu tư phát triển bản thân mình, nếu bạn không học cách tự lập, nếu bạn vẫn cứ đàn đúm, hội hè. Thì chuyện chúng ta bị mất việc tại chính đất nước này sẽ trở thành điều tất yếu. Bao nhiêu đồng bào đã phải xuất khẩu lao động, trở thành gia công nô dịch cho các nước khác, bài học xương máu đấy các bạn hãy lưu tâm.

Hơn bao giờ hết, đất nước này cần những đóng góp của các bạn.
Hơn bao giờ hết, đất nước này cần những ý tưởng của bạn.
Và hơn bao giờ hết, đất nước này cần bạn HÀNH ĐỘNG, hỡi bạn của tôi.

Hãy chia sẻ thông điệp giúp tôi nếu bạn là bạn của tôi, bằng cả trái tim mình, mong bạn hãy giúp tôi lan tỏa thông điệp yêu thương.

Dương Duy Bách xin chân thành cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may also like

Sự thật về lớp học Eagle Camp đa cấp của Luật sư Phạm Thành Long

Chào bạn tôi là Dương Duy Bách và