Đừng Ảo Tưởng Về Việc Bỏ Đại Học Sẽ Thành Công Hỡi Các Sinh Viên

Đừng Ảo Tưởng Về Việc Bỏ Đại Học Sẽ Thành Công Hỡi Các Sinh Viên

- in GÓC SINH VIÊN, Tổng hợp
1014
0
Trong suốt hơn 1 tháng vừa qua, lần lượt sinh viên này đến sinh viên khác liên hệ với tôi, họ tò mò về con đường khởi nghiệp của tôi, họ tò mò về công việc của tôi, họ tò mò về những thứ mà tôi chia sẻ. Quan trọng hơn, họ hỏi tôi rằng, “Liệu em có nên bỏ học giống anh không?”.
Tôi còn giật mình hơn khi có quá nhiều sinh viên tìm đến tôi và thông báovới tôi rằng em ấy đã bỏ học. Không phải một người, không phải 2 người, cũng chẳng phải 3 người mà là rất nhiều người. Con số đang tăng lên một cách chóng mặt khiến tôi không khỏi giật mình. Những em sinh viên 94, 95, 96 thậm chí cả những học sinh lớp 12. Các em nhìn vào Bill Gates, nhìn vào Mark, nhìn vào Michael Dell hay gần hơn ở Việt Nam, em nhìn vào những người bạn của tôi, em nhìn vào những thứ mà chúng tôi đang có sau khi bỏ Đại Học và với năng lượng từ một vài chương trình truyền động lực, các em đã sẵn sàng để… bỏ Đại Học.Tôi gặp lại nhiều em sinh viên, tôi gặp lại nhiều học viên 95, 96 của tôi, các em bỏ Đại Học quá nhanh. Tôi hỏi em đang làm gì, em hỏi lại tôi, “Theo anh bây giờ em nên làm gì đây ạ?”. Tôi giật mình khi biết em bỏ Đại Học mà chẳng biết tiếp theo mình sẽ làm gì cả. Số tiền ít ỏi còn lại của em lại tiếp tục vơi dần đi.Các em tin rằng bỏ Đại Học cũng sẽ Thành Công giống như nhiều anh chị khác. Em nghĩ rằng bỏ Đại Học thì em sẽ có thu nhập giống như tôi.
Đừng ảo tưởng nữa những đứa em của tôi ơi. Chúng tôi, những người đi trước, đang lo lắng khi dõi theo từng bước chân của em.
Đừng ảo tưởng về việc bỏ Đại Học sẽ Thành Công.Tôi đã bỏ Đại Học khi còn chưa hết năm nhất, nhưng tôi không giống như cái cách mà các em đang bỏ học ở ngoài kia. Tôi biết tại sao mình bỏ học, những thứ mà tôi mong muốn học được, tôi không tìm thấy ở những ngôi trường Đại Học kia. Tôi biết điều này cũng đúng với em. Chẳng có gì để bàn cãi về thứ này cả. Thời điểm tôi bỏ học, tôi biết mình muốn gì, tôi biết mình cần phải làm gì, tôi có mục tiêu của tôi, một mục tiêu cụ thể, rõ ràng hơn bất kỳ ai hết. Tôi bỏ học với sự dìu dắt của những người thầy tôi, tôi bỏ Đại Học, bên cạnh tôi còn rất nhiều đồng đội của tôi. Tôi bỏ Đại Học với một thu nhập lớn hơn rất nhiều người lớn ở ngoài kia.Còn em, hãy nhìn lại trong tay của em có gì, hãy nhìn xem bên cạnh em có những ai. Hãy cho tôi xem tờ giấy mục tiêu của em ở đâu. Hãy cho tôi biết em muốn làm điều gì. Hãy cho tôi biết ước mơ của em là gì. CHẢ CÓ GÌ CẢ!

Có thể em vẫn sẽ Thành Công, cái giá sẽ lớn lắm, những đứa em của tôi. Em sẽ đi nhanh hơn khi em đã sẵn sàng. Còn trò bỏ học của em, sẽ thật nguy hiểm khi em chưa sẵn sàng với nó.Rồi một ngày không xa, chắc chắn gia đình em sẽ biết về điều đó. Em không giống như em mà họ kỳ vọng, họ sẽ đau khổ và tổn thương. Để tôi nói với em điều này, họ là những người sinh ra em, họ nhịn ăn, nhịn mặc để dành mọi thứ tốt nhất cho em. Và em đã làm gì cho họ? Bố mẹ em sẽ nghĩ gì khi đứa con mà họ tự hào… bỏ học. Họ sẽ đau lắm, những đứa em của tôi. Họ đã đánh đổi cả cuộc đời cho em, họ không xứng đáng bị nhận những tổn thương đó.

Những vị doanh nhân trên kia, họ không nghỉ học để lập nghiệp vì đột nhiên một ngày cảm thấy chán nản đâu, em biết không, họ không đi học vì tình thế bắt buộc hoặc phần lớn vì họ đã có một ý tưởng, một ý tưởng khiến họ tự tin và mạnh mẽ, một ý tưởng về lĩnh vực họ đam mê hoặc tài giỏi. Họ có đủ bản lĩnh và quyết tâm để theo đuổi con đường họ đã chọn.

Sẽ thế nào khi nghỉ học mà không hề có chút dự tính gì, không hề biết mình muốn gì và sẽ làm gì? Thật là vô nghĩa. Em sẽ dễ dàng rơi vô trạng thái chán chường và suy sụp, rất nhanh thôi, em sẽ nghĩ mình yếu kém và vô dụng, lúc này thì còn tâm trí đâu mà suy nghĩ với chả lập nghiệp.

Nên lời khuyên chân thành của tôi, dành cho những em đang học mà muốn bỏ ngang. Đó là trước khi buông, hãy chuẩn bị sẵn cho mình một kế hoạch, một con đường cụ thể, chứ không chỉ đơn thuần một mục tiêu mờ ảo kiểu như “Tôi sẽ trở nên giàu có” nữa. Vì chỉ khi có con đường, em mới có thể bước đi những bước đầu tiên, tự tin và đầy hào hứng, việc này sẽ tránh cho em những ngày tháng quay cuồng trong bóng đêm của những ảo tưởng mà những khóa học, những người xung quanh dựng nên cho em.

Đừng ảo tưởng về việc bỏ Đại Học sẽ Thành Công nữa em nhé.

Em có quyền coi thường Bằng Đại Học khi em Thành Công. Còn nếu chưa, em vẫn chưa lớn hơn nó đâu.

Tôi sẽ có những chương trình dành riêng cho sinh viên trong năm 2015, tôi muốn các em học được những điều phù hợp với môi trường của em, phù hợp với mục tiêu của em. Dần dần chúng ta sẽ khởi động những chương trình kinh doanh đỉnh cao cùng nhau, khi em đã sẵn sàng.

Chỉ bỏ Đại Học khi em đã sẵn sàng thôi nhé!
Đừng ảo tưởng về việc bỏ học sẽ thành công hỡi các sinh viên.
Bác Trương Gia Bình, Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thành Nam, Cô Mai Kiều Liên, họ có bằng Đại Học và vẫn sở hữu doanh nghiệp tỷ đô.
duong-duy-bach
Học Đại Học Vẫn Thành Công
Hãy suy nghĩ lớn, và đừng ảo tưởng nhé những đứa em của tôi. – Dương Duy Bách –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may also like

Sự thật về lớp học Eagle Camp đa cấp của Luật sư Phạm Thành Long

Chào bạn tôi là Dương Duy Bách và